Thương hiệu

KS Tools Germany (67)

Cảo bạc đạn, Cảo vòng bi, cảo tháo bánh răng, cảo puli, vam tháo bạc đạn, nhông… là những cách gọi thông thường của cảo. Với cách gọi này, ngay cả người  ít sử dụng đến dụng cụ kỹ thuật “cảo”cũng biết được chức năng cơ bản của nó. Dùng tháo bánh răng, puli, vam tháo bi, nhông...

Vam cảo cơ khí tháo vòng bi, kích thủy lực KS Tools Germany

CẢO BẠC ĐẠN - CẢO VÒNG BI - VAM THÁO BI

Cảo vòng bi là gì? Vam tháo bi là gì? Cảo vòng bi - vam tháo bi là gì? Câu hỏi này được quan tâm nhiều bởi đây là dụng cụ kỹ thuật không quen thuộc như cờ lê, mỏ lết, tuốc nơ vít…  Nhưng đối với ngành cơ khí chế tạo máy, cảo bạc đạn mini (vam tháo bạc đạn) là dụng cụ kỹ thuật có tầm quan trọng nhất định.

Tầm quan trọng của cảo vòng bi trong ngành công nghiệp.

99% các máy móc công nghiệp hoạt động được nhờ chuyển động của trục và vòng bi. Khi vòng bi gặp sự cố (hư hỏng), máy móc không hoạt động được; thì cảo là dụng cụ cứu cánh lôi chúng ra ngoài để sửa chữa hoặc thay thế. Ngay cả những vật dụng bình thường trong nhà cũng có vòng bi như máy giặt, xe máy, quạt trần… Cách tháo vòng bi quạt trần, máy giặt, xe máy,.. cũng trở nên đơn giản hơn nhờ vào dụng cụ tháo vòng bi.

Cấu tạo cảo vòng bi - Vam vòng bi

Cấu tạo cảo vòng bi - Vam vòng bi

Ngàm giống như cánh tay vậy nên nhiều người còn gọi là tay cảo. Chức năng chính để kéo. Vật liệu cấu tạo được làm bằng thép hợp kim mục đích để cứng và chịu lực lớn. Phần này, mỗi hàng sản xuất có quy trình, vật liệu khác nhau. → quyết định đến chất lượng bộ cảo.

Vai cảo: Góp phần giữ thăng bằng cho ngàm; cố định hoặc di chuyển cánh tay cảo đáp ứng đúng nhu cầu sử dụng. Mục đích để ôm sát các vòng bi đường kính khác nhau.

Mấu cảo: Là phần liên kết giữa cảo và vòng bi. Nhiệm vụ đảm bảo không gãy hay lệch hướng ngay cả khi quá tải. Mấu cảo càng dày thì tải trọng càng cao, mấu cảo mỏng để tiếp cận vị trí khó.

Trục ren: là phần tì đè với trục máy để tạo ra áp lực lôi vòng bi ra. Trục thường có ren lớn, phía trên có đầu lục.

Đầu lục giác: Mục đích: Tác động lực siết từ bên ngoài. Để siết trục thường dùng cờ lê lực vì cần lực lớn, nếu vặn bằng tay sẽ rất vất vả. Khi trọng tải lớn hơn 10 tấn; cần áp dụng cơ chế thủy lực để vặn.

Cảo vòng bi 2 chấu

Vam tháo bi 2 chấu cũng giống như các loại khác trên thị trường. Phân biệt chủ yếu bằng số lượng chân hoặc số lượng mấu cảo. Vam 2 chấu KS Tools có đa dạng loại và mẫu cảo khác nhau; đáp ứng nhiều nhu cầu công việc cho nhiều lĩnh vực. Cảo vòng bi 2 chấu là mẫu cảo cơ bản thường gặp. Một số size hay dùng như: Cảo 2 chấu 200mm, Cảo 2 chấu 150mm (vam 2 chấu 150mm); Cảo 2 chấu 300mm; Cảo 2 chấu chân hẹp. Ngoài ra KS Tools gồm có các Bộ cảo cơ khí 2 chấu tích hợp nhiều chức năng đáp ứng nhiều nhu cầu cùng lúc cho kỹ thuật nhà máy.

Cảo bạc đạn 3 chấu - Cảo 3 chân

Vam 3 chấu - cảo 3 chấu - cảo 3 chân là cùng 1 tên gọi. Đối với vam tháo bi 2 chấu thường được sử dụng nhiều ở nơi có không gian hẹp. Vậy nên, cảo 3 chấu được sử dụng phổ biến nhất bởi tính hữu dụng của nó mang lại. Đặc tính của cảo 3 chấu mang lại nó ôm vòng bi chắc chắn; cân xứng các góc 120 độ. Điều này, giúp việc thao tác kỹ thuật nhanh hơn, an toàn hơn. Tuy nhiên, nó cần không gian hơn loại cảo bi 2 chấu. Tính hữu dụng nữa là vam 3 chấu có tải trọng lớn hơn, do nó có 3 chân. Cảo 3 chấu 300mm; Cảo 3 chấu 100mm; Cảo 3 chấu 250mm; cảo 3 chấu loại nhỏ; cảo 3 chấu 400mm; cảo 3 chấu 200mm; cảo 3 chấu 6 inch; cảo 3 chấu 10 inch… là những size được tìm kiếm nhiều.

Cảo bạc đạn 3 chấu - Cảo 3 chân

Cảo thuỷ lực/ Vam thuỷ lực

Cảo thuỷ lực hay vam tháo bi thuỷ lực cùng mục đích sử dụng như cảo cơ khí thường. Khác ở chỗ tính năng của nó rộng hơn mà thôi. Hiểu đơn giản là thuỷ lực luôn cho tải trọng cao, rút ngắn thời gian làm việc; giảm sức cho con người và chúng cũng an toàn hơn loại cơ. Một số model cảo thuỷ lực hay được tìm kiếm: cảo thuỷ lực 30 tấn; cảo thuỷ lực 6 tấn; cảo thuỷ lực 10 tấn; cảo thuỷ lực 5 tấn.

Phụ kiện cảo cơ khí

Đây là phần hấp dẫn nhất đối với người dùng. Bất kỳ bạn mua máy móc, thiết bị nào đó thì phần bạn cần quan tâm nữa là phụ kiện của nó. Để đầu tư một số tiền mua máy móc, khi có vấn đề sự cố cần thay thế 1 bộ phận nhỏ. Khi nhà sản xuất không đáp ứng ra thị trường những phụ kiện như vậy; người dùng sẽ gặp khó khăn rất nhiều. Phụ kiện cảo cơ khí cũng vậy. KS Tools có riêng phần phụ kiện cảo nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường.

Phân loại cảo KS Tools - ứng dụng linh hoạt nhiều lĩnh vực

Cảo vòng bi, cảo tháo vòng bi, vam vòng bi (vam tháo bi) hay vam tháo bạc đạn có rất nhiều loại. Unitools phân tích 4 loại theo mục đích sử dụng của cảo bi. Theo đó, mỗi loại đều có đủ 2 chấu, 3 chấu, chân hẹp….

Phân loại

Đặc điểm

Hình ảnh

External pulling (Cảo cơ khí ngoài)

Điểm khác cơ bản của cảo bạc đạn ngoài là phần mấu cảo. Dụng cụ tháo vòng bi ngoài 2 chấu, 3 chấu đều có đặc điểm các mấu cảo hướng vào trực zen. Hiểu đơn giản như hình bên, mục đích móc kéo (ổ bi, bạc đạn) bên ngoài. cảo cơ khí ngoài

Internal pulling (Vam tháo bi trong)

Ngược lại với vam tháo bi ngoài, cảo vòng bi trong có đặc điểm mấu cảo hướng ra bên ngoài. Mục đích của vam vòng bi trong là để móc keo (ổ bi, bạc đạn) nằm vị trí bên trong. Vam tháo bi trong

Cảo trong ngoài kết hợp

Cảo trong ngoài kết hợp hiện nay đang rất phổ biến bởi tích hợp cả 2 nhiệm vụ chính của cảo vòng bi trong và vam vòng bi ngoài. Tháo lắp nhanh, tiện lợi và sử dụng đa năng là ưu điểm nổi trội của loại cảo này. Cảo trong ngoài kết hợp

Cảo kết hợp gông kẹp (ngàm bên) giúp cho việc cố định vòng bi

Đây là cảo đặc biệt với ngàm kẹp bên để giữ vòng bi cố định trong suốt quá trình thao tác. Mục đích giúp vòng bi dính chặt vào trục máy. Chống bung ngàm khi tháo bạc đạn hoặc vòng đệm ra; cũng là để điều chỉnh độ mở ngàm. Gia tăng đáng kể độ an toàn và hiệu năng sử dụng của nó. Cảo kết hợp gông kẹp (ngàm bên)

 

 

 

Xem thêm ↓ Thu gọn ↑

zalo
0961 172 212