Đôi nét về thép hợp kim chrome-vanadium và chrome molypden

Cập nhật: 05/10/2021
Đôi nét về 2 loại thép chrome-vanadium CR-V và chrome molypden CR-MO ứng dụng làm dụng cụ sửa chữa trong các ngành công nghiệp nhẹ đến nặng.

Thép hợp kim cơ bản gồm 2 loại thường thấy là chrome-vanadium CR-V và chrome molypden CR-MO ứng dụng làm dụng cụ sửa chữa trong các ngành công nghiệp nhẹ đến nặng. Vậy đặc tính có điểm gì giống và khác nhau thì cùng tham khảo bài viết dưới đây

thép hợp kim chrome vanadium chrome molypden

Thép chrome-vanadium (Cr-V) là gì

 • Thép chrome-vanadium là một nhóm hợp kim thép cấu thành từ các nguyên tố: cacbon, mangan, silicon, crom và vanadium (tiêu chuẩn thường thấy là: carbon 50%, mangan 0.7-0.9%, silicon 0.3%, chromium 0.8-1.1%, vanadium 0.18%). Tuy nhiên các hãng sản xuất đều có những bí quyết riêng để tạo ra những biến thể ưu tú Cr-V tùy theo mức độ % nguyên tố và các chất phụ gia khác.
 • Crom và vanadium đều làm cho thép cứng và bền hơn. Crom cũng giúp chống mài mòn, oxy hóa và ăn mòn. Nó có độ bền và độ dẻo dai tốt hơn thép carbon, vì vậy nó là vật liệu tuyệt vời cho các công cụ chất lượng cao. 
 • Một vài ưu điểm có thể kể như: Độ cứng cao khó bị bẻ gãy, bề mặt luôn sáng bóng, chịu nhiệt tốt, dễ phối trộn với các kim loại khác để tạo hợp kim; Và quan trọng hơn là Giá thành rẻ so với hiệu quả đem lại.
Có thể bạn cần bộ dụng cụ cơ khí làm bằng thép Cr-V: bộ dụng cụ đồ nghề điện lạnh

Thép chrome molypden (Cr-Mo) là gì

 • Hay còn gọi dân dã là: Cờ-rôm Mô-líp-đen; chrome molybdenum. Đây là một loại thép hợp kim với các nguyên tố hợp kim crom (Cr), molypden (Mo), sắt (Fe) và carbon (C). 
 • Tính chất vật lý của nó có khả năng chống va đập, sức mạnh và độ dẻo dai tuyệt vời, có thể sử dụng trong môi trường khắc nghiệt kể cả nhiệt độ cao, tính ăn mòn lớn (nước mặn).
 • Ngoài ra hiệu suất của nó còn tốt hơn cả thép crom vanadium (do vậy giá thành thành phẩm bằng Cr-Mo sẽ đắt hơn).

Ứng dụng của thép CR-V, CR-MO trong gia công dụng cụ sửa chữa

ứng dụng thép hợp kim CR-V CR-MO làm công cụ sửa chữa nhà máy

Từ đặc tính hóa học mà 2 loại hợp kim này được ứng dụng rất nhiều trong công nghiệp không chỉ làm công cụ dụng cụ sửa chữa, tuy nhiên ở đây xin chia sẻ về lĩnh vực handtools này:

 • Xét theo đặc tính hóa học, hợp kim Cr-V thường được sử dụng để gia công handtools như: Cờ lê (cờ lê vòng miệng, đầu miệng, cờ lê tròng...); Tua vít các loại
 • Còn hợp kim CR-MO cho tua vít loại nặng (tô vít đóng) và cờ lê đóng, kìm khóa cứng, lục giác kích thước nhỏ, khẩu impact... Nhìn chung, vật liệu này đắt hơn những vật liệu khác. (Bề mặt gia công thì nó không đẹp bằng Cr-V nên có thể được phủ thêm 1 lớp Chrome lên bề mặt)

Xem thêm về các dụng cụ cầm tay sửa chữa bằng 2 loại hợp kim thép CR-V, CR-MO: Dụng cụ cầm tay KS Tools Germany

Ngoài ra còn 1 loại thép cũng thường thấy là Thép cacbon (Carbon Steel)

 • Thép cacbon gồm 3 loại như sau: thép cacbon thấp, thép cacbon trung bình và thép cacbon cao, chia như vậy tùy thuộc vào hàm lượng cacbon. 
 • Hàm lượng cacbon càng cao thì độ cứng càng lớn và độ dẻo dai càng thấp. Thép cacbon cao cũng phù hợp dùng làm hand tool vì nó có độ cứng cao. Tuy nhiên cũng tùy loại handtools vì nó cũng không thích hợp để sản xuất tuốc nơ vít, lục giác nhỏ (dễ bị nứt) vì độ dẻo dai thấp.
 • Ở khía cạnh khác, 3 hợp kim trên: Cr-V, Cr-Mo hay Carbon Steel hay được gọi chung chung là Alloy Steel, hiểu đơn giản chỉ là thép hợp kim, pha trộn giữa Sắt, Carbon... và các nguyên tố hợp kim khác như Crom, Niken, Molybden... theo một tỉ lệ nào đó để thay đổi tính chất thép (cái này tùy theo chuẩn của các nhà sản xuất và không được tiết lộ)
 • Nếu có khẳng định nào nói Alloy Steel cao cấp hơn Cr-V là hoàn toàn thiếu căn cứ

Tổng hợp nguồn tham khảo trên internet

0961 172 212